Tại sao lại cần thắp hương ngày Tết ?☘

Theo nghi lễ thờ cúng cổ truyền bàn thờ gia tiên được bày trí với các ý nghĩa như sau:

– Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương – tượng trưng cho tinh tú;

– Trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ);

– Hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài;

-Hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu (hoặc nến) tượng trưng cho mặt trời bên trái và mặt trăng ở bên phải;

Khi cần giao tiếp với tổ tiên (có lúc thỉnh cầu, có lúc sám hối… người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Mọi nguyện cầu theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, một vài cái chung (ly nhỏ, thấp) và một bình trà; đĩa hoa quả lớn đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn và một bình rượu ngon. Xung quanh, ta có bày thêm bánh mứt cho cân đôì và đẹp mắt.

Hoa để thờ cũng có nhiều loại, ví dụ hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi, người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết…

Có nhà sử dụng loại hương vòng, hay hương que loại lớn, cháy liên tục trong nhiều ngày với nhiều ý nghĩa biểu trưng như các vì tinh tú đang tỏa sáng, sự chăm lo ân cần của con cháu…

Lưu ý: Rất nhiều gia chủ tự bốc bát nhưng lại không sửa dụng di hiệu thất bảo, chỉ dùng tâm để chứng và lúc khấn cũng khấn theo tâm, khuyến khích các vị mua sách văn khấn về để đọc cho chuẩn!

Comments

comments

Chat Zalo

0975566641