– Tử Vi có đúng hay không? Tử Vi là bộ môn khoa học hay là một trò bịp bợm?
– Tại sao những người sinh cùng thời điểm, cùng địa điểm lại có số phận ko giống nhau?
– Tại sao những người chết cùng thời điểm, địa điểm như chiến tranh, tai nạn… những người trên đó không sinh cùng ngày cùng giờ mà chết cùng một lúc.
– Tại sao ngay cả những anh em sinh đôi ( cùng địa điểm, cùng bố mẹ ) lại có số phận khác nhau?
– Tóm lại là Tử Vi nếu được coi là chính xác thì tại sao những người có lá số Tử Vi giống nhau lại có số phận khác nhau?

Tử Vi có đáng tin ko? Cá nhân tôi cho rằng CÓ. Nhưng có đáng tin tuyệt đối ko thì câu trả lời là KO.

Tử Vi là một Khoa Học thống kê chứ ko phải là chuyện bịa đặt. Nó là kết quả của một quá trình chiêm nghiệm, suy ngẫm và đúc kết dài lâu về số phận con ngưòi, về quy luật biến đổi của tự nhiên và xã hội trong nhiều trăm, nhiều nghìn năm và đến nay vẫn tiếp diễn của nhiều dân tộc trên thế giới. Mỗi khu vực sẽ có một “loại Tử Vi” của riêng mình, xuất phát từ những quan niệm của mỗi vùng về vũ trụ và nhân sinh.
Có nghĩa có 3 phương pháp suy đoán tương lai phổ biến nhất trên thế giới cổ kim
-Tử Vi phương Đông xuất phát từ tư tưởng triết học cổ đại của phương Đông, trong đó vạn vật được coi là nằm trong chu kỳ liên hệ, vận động ( DỊCH chuyển) mật thiết và ko ngừng chuyển hoá lẫn nhau. Nó biểu hiện rất cụ thể qua thuyết Âm Dương Ngũ Hành.
Âm dương coi vạn vật từ 2 khí Âm và khí Dương mà tạo thành ( khí là một hình ảnh cụ thể để người ta hình dung ra được âm dương là cái khỉ gió gì, còn thực sự nó ko có hình hài cụ thể nào cả các bác ạ), trong bất kỳ sự vật, hiện tượng, sự kiện gì cũng đều có 2 mặt Âm và Dương, trong cái âm lớn của sự vật lại có cái dưong nhỏ, trong dương lớn lại có âm nhỏ ( Thái âm , Thái dương, Thiếu âm, thiếu dương)> Hình ảnh của thuyết này là hình Thái Cực. Còn Ngũ hành là quan niệm coi vạn vật hình thành từ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Giữa 5 yếu tố này có một vòng tương sinh (hỗ trợ nhau) và một vòng tương khắc ( kiềm chế nhau)(Vd Thổ sinh mộc hoặc Thuỷ khắc Hoả … ) 2 chiều tác động ấy đảm bảo sự tồn tại cân bằng của toàn bộ tự nhiên và xã hội.
Tử Vi phương Đông coi số phận con người ứng với mối quan hệ của 14 chính tinh và 114 bàng tinh, hung tinh sắp đạt trong 12 cung ( mỗi cung ứng với 1 con giáp).


– Còn chiêm tinh phương Tây thì phản ánh quan niệm coi trái đất là trung tâm của vũ trụ. Số mệnh con người là do ảnh hưởng của 12 chòm sao: Thiên xứng, Nhân mã, Nam Dương, Bảo bình, Song ngư, Dương cưu, Kim ngưu , Song nam, Bắc giải, Hải sư, Xử nữ mà tạo thành. Họ cũng căn cứ vào giờ ngày tháng năm , nơi sinh và giới tính để xác định số phận. Trong đó mỗi số phận sẽ thuộc về ảnh hưởng của 1 chòm sao nào đó.


2 cái trên và 1 số cái tương tự xuất phát từ tư tưởng, chủ yếu là thế giới quan của con người. Tuy nghe có vẻ thô sơ và chất phác, nhưng những kết quả suy đoán của nó đã làm kinh ngạc loài người từ hàng nhiều thế kỷ nay. Tử vi phương Đông và Chiêm tinh phương Tây có một điểm chung khó giải thích là giá trị của các chòm sao ứng với số phận hoàn toàn là VÕ ĐOÁN. Có nghĩa, giá trị của chòm Bảo bình( 21/1-19/2) thường là sáng tạo hay sao Đào hoa ứng với óc thẩm mỹ, ngoại hình đẹp ,,, là hoàn toàn do con người gán ghép mà thành. Điều này phản ánh tính chất chiêm nghiệm, đúc kết (gọi 1 cách Khoa học là xác suất thống kê) quá khứ của tiền nhân trong việc giải đoán tương lai.


– Biểu hiện rõ nhất của phương pháp này là phép suy đoán thứ 3, TƯỚNG SỐ- nôm na là nhìn ngoại hình mà đoán tâm tính và số phận. Cái món này Khoa học hình sự và phỏng vấn tuyển người là áp dụng nhiều nhất. Trong các trường an ninh hoặc khoa Tâm lý … có một bộ môn gọi là tội phạm học hay nhân tướng học, căn cứ và dáng người, các đường nét trên khuôn mặt, giọng nói và hình dáng các bộ phận khác trên cơ thể để xác định khí chất của con nguwời này thuộc loại gì, có khuynh hướng phạm tội hay ko? ( về mặt tố chất thôi) Thực chất nó chính là một khoa học thống kê xác suất được áp dụng phổ biến trên thế giới. Mà phép này thì nhiều dân tộc trên thế giới từ xa xưa đã sử dụng, trong đó VN ta là một dân tộc ứng dụng từ rất sớm.


Chính vì nó là một dạng thống kê xác suất và đúc rút kinh nghiệm nên có thể khẳng định tính chính xác của TV là đúng một cách tương đối. Ngay cả các bộ môn khoa học cũng vậy, cũng là một quá trình đúc kết mang tính “kinh nghiệm”, chẳng có phát minh sáng chế hay lý thuyết khoa học nào tự nhiên xuất hiện mà ko có sự kế thừa từ nhưng thành tựu trước đó cả và tính đúng đắn của mọi lý thuyết KH cũng đều là tương đối và nhất thời mà thôi.. Chính vì thế từ thế kỷ 20 người ta đã bắt đầu coi Tử vi, chiêm tinh, tướng số và một số phương pháp suy đoán tương lai khác là một môn Khoa học thay vì nghĩ nó là mê tín dị đoan như trước.


2) Có một câu hỏi thú vị là Vậy thì Tử Vi đúng được bao nhiêu phần trăm?
Đa số thống nhất với nhau ở một con số dễ chịu là 70%. Tất nhiên về mặt nguyên lý TV được coi là đúng 1 cách tương đối, có nghĩa là lớn hơn…0% và nhỏ hơn 100% . Đúng được bao nhiêu thì là do rất nhiều yếu tố, trong đó ko thể ko kể đến trình độ nhận thức và lý giải của “thầy” bởi nhiều thí nghiệm cho thấy cùng một lá số nhưng cách giải thích của mỗi ông thầy lại khác nhau 1 ít, cá biệt có trường hợp mâu thuẫn nhau.
Sự khác biệt đó là do mỗi một yếu tố dùng để tiên đoán lại mang trong bản thân nó nhiều giá trị khác nhau, đồng thời mỗi một yếu tố được giải mã ra lại là kết quả của sự kết hợp một hoặc một số trong tổng số những giá trị của các yếu tố dùng để tiên đoán. Thành thử người giải mã lá số Tử vi hay chiêm tinh cần phải có một năng lực nắm bắt suy luận và liên hệ rất lớn.
Trong 1 cung, Phu thê chẳng hạn , xuất hiện độ 10 sao cả tốt lẫn xấu, mỗi sao lại mang độ 5-7 ý nghĩa thì để lý giải cuộc sống hôn nhân của bạn thật khó lắm thay. Lúc đó phải căn cứ vào tương sinh tương khắc của mạng, của sao, xem sao nào kết hợp với sao nào thì tạo ra được cái gì, át đi được cái gì…


3) Thú vị hơn là vấn đề tại sao những ngướì có cùng lá số tử vi nhưng số phận lại ko giống nhau.

Tôi xin nói rõ hơn như sau.
Con người sinh ra và phát triển như thế nào rõ ràng là có một phần ảnh hưởng rất lớn của tự nhiên mà Tử vi hay Chiêm tinh gọi đó là ảnh hưởng do vị trí sắp xếp của các sao trên bầu trời vào thời điểm sinh ra gây nên. Cái này rất có lý bởi các bác cũng biết rằng các thiên thể trên bầu trời có tác động lấn nhau bằng các lực và phản lực, mỗi điểm trên trái đất này chịu vô số lực( cứ nôm na như vậy nhá ) và mỗi điểm khác nhau tại những thời điểm khác nhau, dù chỉ 1 giây cũng đã chịu ảnh hưởng của những lực rất khác nhau ( các bác cũng biết vận tốc quay và tự quay của thiên thể trong vũ trụ là rất lớn).
Tuy vậy con người sinh ra ko chỉ chịu ảnh hưởng của những thiên thể mà còn vô số các yếu tố khác nữa, trong đó đáng kể nhất là gen di truyền và chế độ dinh dưỡng mà thai nhi tiếp nhận. Rõ ràng là 2 gia đình có sống chung giường đi chăng nữa thì nếu một bên bố mà mang những tố chất thể lưc khoẻ mạnh, dinh dưỡng đầy đủ chắc chắn sẽ sinh ra một đứa con khác với cặp bố mẹ kia có tiền sử bệnh tật ốm yếu ( bệnh thần kinh chẳng hạn là thứ bênh di truyền khủng khiếp), thiếu ăn… cho dù 2 đứa có sinh ra cùng một lúc, một nơi đi chăng nữa.


Còn những người chết cùng lúc cùng nơi như trong tai nạn hay chiến tranh chẳng hạn thì ko có gì khó hiểu, chẳng hạn cùng 1 kết quả là 10 thì cũng đã có rất nhiều phép tính để dẫn đến nó, 1+1+8=10 hoặc 2+5+3=10 hoặc 11-1 hay 5*2 thì cũng =10, do vậy chẳng có bắt buộc những người chết cùng chỗ cùng lúc thì phải có số phận như nhau cả.


4) Nhưng lại có một chuyện còn thú vị hơn nữa. Những ANH EM SINH ĐÔI, rõ ràng cùng thời điểm, địa điểm, cùng bố mẹ và các yếu tố di truyền, dinh duỡng, thậm chí cùng lớn lên, cùng một chế độ nuôi dạy nhu nhau thì liệu số phận có giống nhau ko?
Cái này tôi đã đọc một tài liệu mà nay ko còn giữ được, nó nói rằng những trường hợp như vậy, nhất là khi chừng nào còn cungf sinh trưởng trong một môi trường với nhau thì hình như cho tới lúc đó số phận của chúng cũng như tâm tính, trí tuệ… có GIỐNG NHAU thật. Tuy vậy cũng chỉ giống tương đối và chỉ trong thời điểm chúng còn cùng sống trong một môi trường thôi.
Còn khi đã trưởng thành thì cuộc đời của 2 đứa lại khác nhau.


Cái này liên quan đến một vấn đề như sau. Đoán cuộc đời mỗi con người cũng giống như giải 1 bài toán , trong đó có những dữ liệu có sẵn ban đầu như gen di truyền, thời điểm, địa điểm sinh ra… và những dữ liệu sau thu thập trong quá trình giải, tức là những gì mà người ấy tiếp nhận trong cuộc sống sau này. Nói chung những dữ kiện ban đầu sẽ là cơ sở quy định một hệ quả nhất định ( về mặt tiềm năng, khả năng có thể có ) cho cuộc đời của mỗi con người. Nhưng tôi nhấn mạnh là về mặt tiềm năng . Chẳng hạn con cái sinh ra trong một dòng họ trí thức lớn thì bao giờ cũng có khả năng tư duy tốt và phần nhiều sẽ chọn công việc nghiên cứu.


Nhưng bài toán cho kết quả gì thì còn phụ thuộc nhiều vào việc những dữ kiện tiếp theo như thế nào, môi truờng sinh sống, mối quan hệ xã hội, ý chí …những dữ kiện sau sẽ tạo ra một biên độ dao động nhất định so với sự quy định của những dữ kiện ban đầu, thậm chí nếu đủ mạnh thì còn có thể gây ra đôt biến. Các bác có thể thấy nhiều nhà bác học,nhiều nghệ sĩ lớn cũng có khi chỉ xuất thân nông dân. ( nhà bác học vĩ đại Nga Lô-mô-nô-xốp là 1 vd) , ngược lại cũng có những con cái của cac bậc trí giả các nghệ sĩ lớn lại chỉ trở thành một trí thức quèn hoặc một nghệ sĩ hạng lông chẳng hạn.


5) Một vấn đề nữa mà tôi đã trích dẫn bài viết trước là ” Quy luật nào cũng có ngoại quy luật, kể cả luật tạo hoá”. Mỗi vấn đề đưa ra đều phải chấp nhận một độ bí ẩn nhất định ko giải thích được. Người ta phải chấp nhận hoặc thừa nhận nó. Giải mã và khám phá chúng hình như chính là lý do để con người chúng ta tồn tại trên thế giới này.

Tử vi mang hình ảnh của một bông hoa mầu tím . Từ ngàn xưa khoa chiêm tinh tướng mênh đông phương thường dùng loại hoa mầu tím để chiêm bốc. Ngoài ra tử là tím còn vi là huyền diệu. Với khoa tử vi đẩu số trong chiêm tinh các bậc học sĩ ngàn xưa có thể tiên đoán được những biến cố thăng trầm nói lên sụ thành bại tronh đời người.
Vào đời Tống , Trần Đoàn tức Hi Di Lão Tổ ( các bạn nhớ là ông ta đã tiên đoán hai anh em Triệu Khuông Dận tức Tống Thái Tổ và Triệu Khuông Nghĩa tức Tống Thái Tôn sẽ làm Hoàng Đế từ khi họ còn bé và đang trong lúc chạy loạn) đã sắp xếp thành một hệ thống gồm những yếu tố có ảnh hưởng tốt xấu đến đời người và những yếu tố này được biểu tượng bằng tên những ngôi sao, khởi đầu là sao Tử vi ( các bạn còn nhớ Thái Bá Ấp không nhỉ trong Phong Thần ý) . Từ đó Tử vi đã trở thành một môn khoa học huyền bí vượt xa các bộ môn khác trong việc tiên đoán việc thọ , yểu, sang hèn, giàu nghèo của kiếp nhân sinh.
Lá số Tử vi của mỗi người được thành lập dựa vào các yếu tố Năm tháng ngày và giờ sinh. Lá số gồm mười bốn chính tinh : Tử Phủ Vũ Tướng, Sát Phá Liêm Tham, Cự Nhất , Thái v..v. cùng ccác phụ tinh mang bản sắc riêng biệt được an định trong 12 cung trên một thiên bàn. Từ đó , người ta cóthểluận đoán để tìm hiểu định mệnh của một đời người. Nguyễn Du đã nói về chuyện nay như sau trong Truyện Kiều:


Bắt Phong Trần, phải phong trần
Cho thanh cao mới được phần thanh cao


Tuy nhiên tử vi cũng chấp nhận có sự thay đổi vận mạng trong nỗ lực hướng thiện của cá nhân bằng sự thi ân bồi đức theo quan niệm ” gieo nhân thì gặp quả” , đúng với triết lý phương đông : Xưa nay nhân định tháng thiên cũng nhiều
Ngày xưa , khoa Tử vi ở Việt nam chỉ được phổ biến trong cung đình. Mãi sau này Tử vi mới được truyền bá ra dân gian. Qua kinh nghiệm lâu đời cùngóc sáng tạo và cải tiến của tổ tiên ta, khoa Tử vi ngày nay đã mang tính cách đặc thù của người Việt để thích hợp với địa phương, phong thổ cùng bản sắc dân tộc, khác hẳn với bộ môn Tử vi củ người TQ
Nghiên cứu Tử vi là để biết mình biết người . Nhờ đó , ta có thể chọn được một thế ứng xử khôn ngoan , tuỳ thời để hành đọng chăng khác gì công dụng của la bàn cho người đi biển. Điều đó cũng nói lên quan niệm : Thuận thiên giả tồn , nghịch thiên giả vong, phù hợp hợp với lý biến dịch nhiệm màu của Vũ Trụ.
Sưu tầm có chọn lọc

Comments

comments

Chat Zalo

0975566641