Thiên Địa Nhân Duyên

No Time
Hay thì chia sẻ:

Con người ta sinh ra đã phụ thuộc vào bốn yếu tố, vạn vật cỏ cây trên đời cũng vậy. Đó là Thiên- Địa- Nhân- Duyên.
– Thiên là trời, mặt trời, trên trời do vậy ngày giờ sinh ra có không gian, thời gian, địa điểm, nhân chứng, vật chứng, thời gian không thể đảo ngược được, vì vậy con cái không thể lựa chọn bố mẹ, ngược lại bố mẹ cũng đừng bao giờ lựa chọn con cái. Vậy Thiên là không đổi.
– Địa là địa điểm sinh ra ở đâu, địa danh nào, đồng bằng, miền núi hay ven biển, ở trong hay ngoài nước. Nếu thuận Thiên thì ở đó tốt, nếu không thì xấu. Khi ta đang ở vùng cao không thuận thì xuống đồng bằng, hay đang ở quốc gia này mà chuyển sang quốc gia khác. Thuận thiên thì sự chuyển đổi đó là có trống rong cờ mở, nếu không thuận là lẩn trốn, vượt biên. Do vậy, Địa có thể thay đổi nhưng vẫn phụ thuộc vào Thiên
– Nhân tức là con người, khi được sinh ra là trai hay gái, bố mẹ sinh ra là nông dân hay nhà buôn thì con người cũng phụ thuộc vào bố mẹ. Khi cuộc sống nghề nghiệp thay đổi thì phần Nhân( con người) đó cũng thay đổi theo sự thịnh, suy của gia đình.
Phần Nhân nếu trai cương cường, mạnh bạo là gái thì mềm mại phụ thuộc. Vậy cái Nhân hợp cách là thuận Thiên, về cơ bản, nếu không vẫn cưỡng được Thiên để chế hóa Nhân như đổi nghề, đổi giới…Ngày nay trên thế giới, người ta có thể thay đổi được giới tính nhưng quyết định cơ bản vẫn ở Thiên.
– Duyên: Ở mỗi con người khi sinh ra đều có duyên, ví như duyên trong nghề nghiệp, thích nghề này mà không thích nghề kia, thích món này mà không ưa món khác, học thứ này thì hiểu nhưng học thứ khác thì chẳng nắm bắt được gì…Do vậy, người ta hay nói là năng khiếu hay thiên hướng bẩm sinh.
Duyên tạo cho con người ta sự đam mê ví như nhịn ăn nhịn mặc, dãi nắng dầm mưa, sôi kinh nấu sử cốt cho đạt được mục đích của sự đam mê đó. Duyên trong quan hệ thì có duyên vói người này lại không duyên với người kia, không có duyên thì tiếp xúc mãi cũng chẳng thể có nhau được, ngược lại có duyên mới gặp nhau đã coi nhau là tri kỷ, giãy bày tâm sự tưởng mãi vẫn không hết. Cũng như trong tình duyên nam, nữ có duyên thì gắn kết đến đầu bạc răng long, vô duyên thì có ép đến mấy cũng đổ vỡ, chia ly.
Duyên có thể lựa chọn được nhưng vẫn phải phụ thuộc vào Thiên vì cơ duyên do trời định, tuy vật tìm cũng có thể được nhưng có thể không hoặc không trọn vẹn.
Tóm lại với bốn yếu tố Thiên- Địa- Nhân- Duyên thì trừ Thiên ra là ta không thể cải hoán thay đổi được, còn 3 yếu tố còn lại vẫn có thể cải hoán bổ trợ nhưng cái Thiên vẫn là yếu tố quyết định nhất.

Ngoài 4 yếu tố trên, con người phải hài hòa với 3 yếu tố không kém phần quan trọng là: Thiên thời- Địa lợi- Nhân hòa. Cuộc sống phải tuân thủ theo 3 yếu tố này
THIÊN THỜI tức là nếu ta không sống theo xu hướng hiện tại thì sẽ bị lạc hậu, lạc lõng hay bị coi là lập dị.
ĐỊA LỢI là nơi ta sống, có thể được khỏe mạnh, phát triển không hay là ngày một điêu tàn, khốn khổ… Phải tìm ra nơi sống tốt đẹp hơn để duy trì cuộc sống đó.
NHÂN HÒA là trong cuộc sống, công việc của ta có bầu bạn, hàng xóm không hay luôn có thù hận đố kỵ. Cuộc sống có Nhân hòa là cuộc sống yêu thương, đùm bọc, chở che lẫn nhau, được chia sẻ vui buồn, có hôm nay và thấy tương lai.

Trên là quan điểm cố nhân về Thiên- Địa- Nhân- Hòa, nay tôi xin được phép trích dẫn và lưu lại trên website của tôi. Cảm ơn bạn đọc!

#Mộc Miên Tử Vi – #Tuấn Tử Vi

Comments

comments

Bạn muốn nhận thông tin của tôi chia sẻ về Tử vi - Phong thủy không?