Đừng để mất 1 người thợ giỏi để lấy 1 quản lý tồi

No Time
Hay thì chia sẻ:

Đừng để mất 1 người thợ giỏi để lấy 1 quản lý tồi

 

Hầu như xuất phát điểm của các doanh nghiệp môi giới bất động sản đều đi lên từ những môi giới nhỏ lẻ. Và thời điểm thị trường bùng nổ cũng là lúc nhiều bạn nên có 1 đội quân thiện chiến của riêng mình.

Tôi cảm nhận thấy trong thời gian tới sẽ rất nhiều các doanh nghiệp vừa và nhỏ ra đời, và đặc biệt tinh thần khởi nghiệp đang nở rộ ở VN. Với bất động sản thì khi thị trường phát triển như bây giờ thì mô hình này thực sự rất phù hợp để huy tác dụng vì nguồn hàng cung cấp ra thị trường rất nhiều và minh bạch.

Nhưng 1 thực tế tồn tại là rất nhiều đội nhóm cũng chính vì thế mà tan giã do lợi nhuận không bù được chi phí. Có rất nhiều bạn khi chạy độc lập hoặc 1-2-3 người sẽ cực kỳ hiệu quả. Có khi doanh số chỉ vài cá nhân cũng bằng cả đội nhóm vừa và lớn. Nhưng khi các bạn thành lập công ty, với các phòng ban để phát triển thì có 1 nghịch lý là doanh số chả những không tăng lên, mà nhiều khi còn không bù được chi phí. Có khi còn không bằng ngày xưa chạy cá nhân.

Tôi nghĩ vấn đề này sẽ rất nhiều bạn gặp phải.

Tôi quan niệm thế này: ” đừng để mất 1 người thợ giỏi chỉ để lấy 1 quản lý tồi”. Khi các bạn thành lập đội nhóm, doanh nghiệp nó không đơn giản dừng lại ở việc kiếm tiền, nó là cả 1 bộ máy với nhiều tiểu tiết để vận hành. Rồi giống như 1 con dao không mài giũa thường xuyên, khả năng bán hàng của các nhân tố chính sẽ bị cùn đi, trong khi các bạn nhân viên lại không đủ độ chín để trưởng thành. Rồi dẫn đến 1 cái vòng luẩn quẩn họp hành, định hướng, chi phí gia tăng, doanh số giảm => tan giã.

Tôi không phủ nhận hiệu quả của các nhóm nhỏ làm việc trong lĩnh vực bất động sản, nhưng các bạn nên chú trọng nhiều hơn vào các nhân tố A để phát triển doanh số. Chúng tôi thường chia nhân sự trong công ty thành 3 nhóm như sau:

– Nhóm C: chỉ tìm kiếm khách hàng
– Nhóm B: tìm kiếm và biết cách tư vấn, nhưng chưa chốt được
– Nhóm A: làm được tất cả các khâu từ tìm kiếm, tư vấn, chốt khách

Các công ty vừa và nhỏ thì đa số quá nhiều NV nhóm B mà lại ít nhóm C và A ( đặc biệt là A). Họ gặp khó khăn giữa việc thu hút nhân tài, vì các nhân tố nhóm A thường sẽ có xu hướng đầu quân cho các doanh nghiệp lớn. Nên không khó hiểu khi các bạn không phát sinh nhiều giao dịch. Và hầu như các nhân tố nhóm A ( thường là trưởng phòng, giám đốc) lại quá bận bịu trong các công việc họp hành, quản lý khiến mai một hết khả năng bán hàng.

Và với các nhóm chạy các dự án triệu đô thì có được nhân tố A sẽ càng khó kiếm như đãi cát tìm vàng, và khoảng cách giữa các nhóm A- B- C lại càng lớn.

Các nước phương tây thì thường phát triển theo mô hình doanh nghiệp lớn và quy mô. Nhưng do đặc thù văn hoá là lịch sử phát triển Á Đông thì các nước Châu Á lại phát triển theo mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thực tế đã chứng minh là 80% doanh nghiệp ở Châu Á là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Và ở VN thì không phải là 1 ngoại lệ. Tôi vẫn thấy mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành Dịch vụ môi giới BĐS vô cùng hiệu quả. Nhưng các bạn nên tính toán kỹ lượng áp dụng theo mô hình nào để doanh nghiệp của mình phát triển 1 cách hiệu quả nhất.

Chiến binh độc lập – Người khổng lồ bé nhỏ hay 1 đạo quân quy mô!

Nguồn sưu tầm From: Duc Quan

Comments

comments

Bạn muốn nhận thông tin của tôi chia sẻ về Tử vi - Phong thủy không?